Thứ Ba, 11 tháng 4, 2017

Sức mạnh của protein

http://www.benhvienthongminh.com
Protein là gì? Tầm quan trọng của protein trong cuộc sống.
Sức mạnh của protein
Protein là thành phần dưỡng chất đầy uy lực. Nó là một phần của mọi tế bào sống, đóng vai trò chính trong cơ thể từ việc tạo cơ bắp cho đến sản sinh ra các hooc-môn quan trọng. Việc nạp một lượng protein đầy đủ trong ngày có vai trò quan trọng đối với cả cuộc đời của bạn, nhất là với tuổi già. Hãy khám phá thêm những điều thú vị về protein sau đây:

Protein là gì?
Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Protein là một phần của mọi tế bào, cơ bắp và cơ quan trong cơ thể chúng ta.
Protein được cấu tạo từ các acid amin. Có đến 20 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Những acid amin này kết hợp với nhau để tạo nên các loại protein khác nhau. 9 trong số đó được xem là các axít amino thiết yếu vì chúng không do cơ thể sản sinh mà có nguồn gốc từ thực phẩm. Số còn lại cơ thể có thể tạo ra được và được xem là acid amin thứ yếu.
Protein trong cơ thể không ngừng bị phá vỡ và thay thế. Do cơ thể không lưu trữ acid amin như đối với chất bột đường và chất béo, mỗi ngày chúng ta cần nạp một lượng acid amin thích hợp để tạo ra lượng protein mới. Protein có trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào sẽ được tiêu hóa và chuyển thành acid amin, giúp thay thế lượng protein đã bị phá hủy trong cơ thể.
Protein là hợp chất hữu cơ đặc biệt quan trọng với cơ thể sống của chúng ta. Nó cung cấp cho cơ thể từ 10 đến 15% năng lượng sống và là hợp chất cần thiết để cơ thể sinh trưởng và phát triển.
Các loại Protein đơn giản chỉ gồm các axit amin còn các loại Protein phức tạp hơn có liên kết thêm với các nhóm bổ sung. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào.
Protein là thành phần không thể thiếu được của mọi cơ thể sống. Chúng đóng vai trò cốt lõi của cấu trúc nhân, của mọi bào quan, đặc biệt là hệ màng sinh học có tính chọn lọc cao.

Chức năng của Protein.
– Tạo cấu trúc, nâng đỡ cơ thể.
– Là xúc tác sinh học giúp tăng nhanh, chọn lọc các phản ứng sinh hóa.
– Điều hòa các hoạt động sinh lý.
– Vận chuyển các chất.
– Tham gia vào chức năng vận động của tế bào và cơ thể.
– Cảm nhận, đáp ứng các kích thích của môi trường.
– Dự trữ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 Những thực phẩm giàu protein là:
·   Thịt, gia cầm, cá
·   Sữa và các sản phẩm từ sữa
·   Trứng
·   Đậu phụ
·   Rau củ quả (kể cả đậu khô các loại)
Một vài ví dụ về hàm lượng protein trong một số loại thực phẩm:
·   100 gr thịt chứa khoảng 25gr protein
·   1 tách sữa chứa khoảng 8gr protein
·   1 tách đậu khô chứa khoảng 16gr protein
Khi cơ thể bị thiếu hụt protein, chúng ta có thể bị:
·   Mất cơ khiến thể chất yếu ớt
·   Mệt mỏi
·   Suy yếu miễn dịch
Lượng protein cần nạp vào cơ thể
Theo đề nghị của Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y Tế Hoa Kỳ, mỗi ngày trung bình một người lớn cần ít nhất 0.8 gram protein trên một 1kg thể trọng. Lượng protein này sẽ giúp cơ bắp bạn chậm bị lão hóa. Dưới đây là bảng chi tiết lượng protein cần thiết đối với phụ nữ và nam giới mỗi ngày.



Lượng Protein đề nghị trong chế độ dinh dưỡng (RDA) (đơn vị: gram/ngày)
·   Phụ nữ 19-70+ tuổi: 46
·   Nam giới 19-70+ tuổi: 56
·   Tuy vậy, phần lớn người Mỹ trưởng thành thường nạp một lượng protein nhiều hơn mức đề nghị này. Trong thực tế, một người Mỹ trưởng thành tiêu thụ từ 88 đến 92 gram protein ở nam giới hoặc từ 62 đến 66 gram protein ở nữ giới, nghĩa là từ 1.04 đến 1.25grm protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
·   Nhu cầu protein ở người lớn tuổi
·   Các nghiên cứu và ý kiến của chuyên gia hiện nay cho thấy lượng ăn vào khuyến nghị hàng ngày RDA tương đương với 0.8gram/kg trọng lượng cơ thể vẫn không đủ đối với người già. Chỉ số RDA trên là dựa theo nghiên cứu ở người trẻ tuổi chứ không hàm ý chỉ một sức khỏe tối ưu hay bảo vệ người già khỏi hiện tượng teo cơ (mất cơ và suy chức năng cơ do lão hóa). Theo các chuyên gia ước tính, mỗi ngày người già cần 1.2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu thì trong mỗi bữa ăn, nhất thiết bạn phải cung cấp cho cơ thể đủ lượng protein cần thiết để thúc đẩy quá trình tạo ra protein của cơ thể. Theo họ, để cơ thể tổng hợp protein tối ưu, mỗi bữa bạn cần ăn từ 25 đến 30 gram protein có chất lượng cao. Hàm lượng protein đó đặc biệt có ích đối với người già vì nó giúp họ duy trì được khối lượng cơ bắp.
Tác dụng của protein đối với sức khỏe con người ra sao ? Mỗi tế bào trong cơ thể con người có chứa protein. Nó là một phần quan trọng của da, cơ bắp, các cơ quan, và các tuyến. Protein cũng được tìm thấy trong tất cả các chất dịch cơ thể, ngoại trừ mật và nước tiểu. Bạn cần protein trong chế độ ăn uống của bạn để giúp sửa chữa các tế bào cơ thể của bạn và làm cho những người mới. Protein cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển trong thời thơ ấu, tuổi vị thành niên, và mang thai. Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axit amin. Chúng kết hợp với nhau thành một mạch dài nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác nhau của protein. – Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. – Protein là tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hocmôn, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Vì vậy, protein có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần…). – Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng. – Protein còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal (trong khi đó Gluxit là 4 Kcal, Lipit là 9kcal và rượu là 7kcal) – Protein kích thích sự thèm ăn và vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Protein có cấu trúc đa dạng, chia thành nhiều loại. Cấu trúc của protein ở mỗi bộ phận cơ thể khác nhau là khác nhau, do đó chúng cũng có các chức năng khác nhau.

Dưới đây là chức năng chính của một số loại:
Loại protein Chức năng: Ví dụ về các loại protein Protein cấu trúc Cấu trúc, nâng đỡ Collagen và Elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết, dây chẳng, gân. Keratin tạo nên cấu trúc chắc của da, lông, móng.
Protein tơ nhện, tơ tằm tạo nên độ bền vững của tơ nhện, vỏ kén
Protein Enzyme Xúc tác sinh học: tăng nhanh, chọn lọc các phản ứng sinh hóa Các Enzyme thủy phân trong dạ dày phân giải thức ăn, Enzyme Amylase trong nước bọt phân giải tinh bột chín, Enzyme Pepsin phân giải Protein, Enzyme Lipase phân giải Lipid
Protein Hormone: Điều hòa các hoạt động sinh lý Hormone Insulin và Glucagon do tế bào đảo tụy thuộc tuyến tụy tiết ra có tác dụng điều hòa hàm lượng đường Glucose trong máu động vật có xương sống Protein vận chuyển Vận chuyển các chất Huyết sắc tố Hemoglobin có chứa trong hồng cầu động vật có xương sống có vai trò vận chuyển Oxy từ phổi theo máu đi nuôi các tế bào.
Protein vận động: Tham gia vào chức năng vận động của tế bào và cơ thể Actinin, Myosin có vai trò vận động cơ. Tubulin có vai trò vận động lông, roi của các sinh vật đơn bào Protein thụ quan: Cảm nhận, đáp ứng các kích thích của môi trường Thụ quan màng của tế bào thần kinh khác tiết ra (chất trung gian thần kinh) và truyền tín hiệu.
Protein dự trữ: Dự trữ chất dinh dưỡng Albumin lòng trắng trứng là nguồn cung cấp axit amin cho phôi phát triển. Casein trong sữa mẹ là nguồn cung cấp Acid Amin cho con. Trong hạt cây có chứa nguồn protein dự trữ cần cho hạt nảy mầm.
Thiếu Protein sức khỏe con người sẽ ra sao ? Thiếu protein tất sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không ngon, cơ bắp teo lại, khớp xương rã rời…
Protein trong cơ thể.
Thành phần chính để xây dựng cơ thể về cơ, xương, da, tóc, và nhiều mô khác là protein. Hơn 10.000 protein khác nhau được tìm thấy và cần thiết trong cơ thể để duy trì cuộc sống. Trong thực tế, sau khi nước đã được loại trừ 75 phần trăm trọng lượng thì cơ thể của bạn còn lại bao gồm protein. Protein có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bao gồm cả cấu trúc của enzyme, đây là những protein quan trọng giúp các phản ứng xảy ra trong cơ thể, chẳng hạn như bắt đầu từ các thực phẩm chúng ta ăn. Protein cũng có chức năng như các protein vận chuyển hemoglobin, protein chứa sắt vận chuyển oxy đến luyện tập cơ bắp thông qua các mạch máu.

Protein bao gồm xây dựng các khối được gọi là các axit amin, được liên kết với nhau trong các mô hình khác nhau để tạo thành các protein cụ thể với các đặc tính khác nhau. Có hai mươi axit amin khác nhau trong đó tám axit amin được coi là cần thiết bởi vì họ không thể được tạo ra bởi cơ thể nhưng là cần thiết cho sự sống còn. Cơ thể sử dụng các axit amin lưu thông trong dòng máu, bắt đầu từ sự phân hủy của các mô, hoặc được tiêu thụ trong chế độ ăn để làm ra protein.

Protein trong chế độ ăn uống.
Không giống như carbohydrate và chất béo, cơ thể thường không lưu trữ protein, do đó nó là điều cần thiết trong chế độ ăn uống. Protein khác nhau về chất lượng và được tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm . Một protein chất lượng cao, cũng được biết đến như một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả tám axit amin ssential. Một lượng thấp hoặc protein không đầy đủ, mặt khác, là thiếu một hoặc nhiều các axit amin thiết yếu. Protein hoàn chỉnh thường đến từ các nguồn động vật như thịt bò, thịt gia cầm, cá, trứng, v.v, trong khi protein không đầy đủ thường bao gồm các loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt.
Một mối quan tâm với tiêu thụ protein hoàn chỉnh, là chất béo bão hòa có xu hướng đi kèm với nó. Thịt bò và thịt lợn, mặc dù nguồn cung cấp tuyệt vời protein nhưng cũng chứa một lượng cao chất béo bão hòa, và điều quan trọng là phải chọn thịt nạc của các loại thịt và tiêu thụ chúng ở mức vừa phải. Thịt gà, gà tây, đà điểu và cá là protein chất lượng cao có chứa ít chất béo bão hòa hoặc bạn có thể tìm thấy một lượng lớn protein tinh khiết trong sữa whey protein.Ngoài ra bạn có thể tham khảo danh sách các thực phẩm giàu protein Tuy nhiên, điều quan trọng là cần lưu ý rằng các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt như trái ngược với các loại thịt màu trắng. Hãy nhớ rằng, sắt rất quan trọng cho các ràng buộc oxy và tối ưu hóa hoạt động thể chất. Vì vậy, các loại thịt đỏ không nên được loại bỏ từ chế độ ăn uống, thay vì lựa chọn thịt nạc, tiêu thụ ở mức vừa phải và xen kẽ với các loại thịt trắng được khuyến khích. Hãy nhớ khác nhau lựa chọn thực phẩm protein của bạn.

Ví dụ, 180g thịt bò khi nướng hoặt làm bít tết có chứa 38g chất đạm, nhưng cũng 44g chất béo trong đó có 16g chất béo bão hòa. Mặt khác, 180g cá hồi có chứa 34g protein và chỉ có 18g chất béo trong đó có 4g chất béo bão hòa.
Là một người ăn chay phải thêm việc đề phòng và cần kiến ​​thức để tiêu thụ nhiều nguồn protein làm sao để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Protein không đầy đủ từ nhiều loại thực vật nhưng có thể được tiêu thụ để tạo ra một nguồn protein hoàn chỉnh trong chế độ ăn uống. Protein không hoàn chỉnh được tiêu thụ để tạo ra một loại protein hoàn chỉnh được gọi là ‘’protein bổ sung’’. Thực vật không chứa đầy đủ các hợp chất axit amin và chất dinh dưỡng như ở các loại thịt động vật. Nhưng những loại thức ăn này cũng rất tốt cho cơ thể, nó vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể phát triển giống như các loại thức ăn khác, nó có thể thực hiện được các chuỗi phản ứng hoá học của axit amin. Hãy chú ý thay đổi các món ăn thường xuyên, ăn nhiều đậu nành và các loại như khoai tây, bí ngô, lúa lạch… chúng cũng là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể cung cấp đầy đủ lượng Protein cho cơ thể. 
Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sống là các chất sinh năng lượng bao gồm protein, lipit, gluxit và các chất không sinh năng lượng bao gồm các vitamin, các chất khoáng và nước.
Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, chúng có mặt trong thành phần của nhân và chất nguyên sinh cửa các tế bào. Quá trình sống là sự thoái hóa và tân tạo thường xuyên của protein. Vì vậy, hàng ngày cần ăn vào một lượng đầy đủ protein.

Vai trò dinh dưỡng của protein.

CÓ THỂ tóm tắt vài đặc trưng quan trọng của protein như sau:
    Protein là yếu tố tạo hình chính, tham gia vào thành phần các cơ bắp, máu, bạch huyết, hocmôn, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Cơ THỂ BÌNH THƯỜNG CHỈ có mật và nước tiểu không chứa protein. Do vai trò này, protein có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần...).

- Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.

    Protein còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal, nhưng về mặt tạo hình không có chất dinh dưỡng nào có thể thay thế protein.

    Protein kích thích sự thèm ăn và vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu protein đã ẢNH HƯỞNG ÐẾN SỨC KHỎE TRẺ EM ỞNHIỀU NƠI trên thế giới.

    Giá trị dinh dưỡng của protein.

     Các protein cấu thành từ các axit amin và cơ thể sử dụng các axit amin ăn vào để tổng hợp protein của tế bào và tổ chức. Thành phần axit amin của cơ thể người không thay đổi và cơ thể chỉ tiếp thu một lượng các axit amin hằng định vào mục đích xây dựng và tái tạo tổ chức. Trong tự nhiên không có loại protein thức ăn nào có thành phần hoàn toàn giống với thành phần axit amin của cơ thể. Do đó để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần phối hợp các loại protein thức ăn để có thành phần axit amin cân đối nhất. Có 8 AXIT AMIN CƠ THỂ KHÔNG TỔ HỢP ÐƯỢC HOẶC CHỈ TỔNG HỢP MỘT LƯỢNG RẤT ÍT. ĐÓ LÀ LIZIN, tryptophan, phenynalaninin, lơ xin, izolơxin, va lin, treo nin, metionin. Người ta gọi chúng là các axit amin cần thiết.

Giá trị dinh dưỡng một loại protein cao khi thành phần axit amin cần thiết trong đó cân đối và ngược lại. Các loại protein nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) có giá trị dinh dưỡng cao, còn các loại protein thực vật có giá trị dinh dưỡng thấp hơn. Biết phối hợp các nguồn protein thức ăn hợp lý sẽ tạo nên giá trị dinh dưỡng cao của khẩu phần. Ví dụ gạo, ngô, mì nghèo lizin còn đậu tương, lạc, vừng hàm lượng lyzin cao, khi phối hợp gạo hoặc mì hoặc ngô với đậu tương, vừng , lạc sẽ tạo nên protein khẩu phần có giá trị dinh dưỡng cao hơn các protein đơn lẻ .

  Nguồn protein trong thực phẩm.

- Thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, và cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao.
- Thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu tương, gạo, mì, ngô, các loại đậu khác...) là nguồn protein quan trọng. Hàm lượng axit amin cần thiết cao trong đậu tương còn các loại khác thì hàm lượng axit amin cần thiết không cao, tỉ lệ các axit amin kém cân đối hơn so với nhu cầu cơ thể. Nhưng việc có sẵn trong thiên nhiên một khối lượng lớn với giá rẻ nên protein thực vật có VAI TRÒ QUAN TRỌNG ÐỐI VỚI KHẨU PHẦN CỦA CON NGƯỜI.
Có những lợi ích sức khỏe liên quan với một số protein không đầy đủ. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ các loại hạt thường xuyên thì ít khả năng bị các cơn đau tim hoặc tử vong do bệnh tim so với những người mà không thường xuyên hoặc hiếm khi ăn chúng.
Protein đậu nành là một nguồn protein thật sự có lợi cho sức khỏe qua việc giảm các cơn nóng trong người, nồng độ cholesterol, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và loãng xương. Ngoài ra, protein đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu ít nhất 6,25g được tiêu thụ mỗi ngày. Nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu tác động lâu dài của protein đậu nành đối với sức khỏe con người.

Đề nghị lượng protein cần thiết.
Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho các vận động viên tập thể dục vì khi vận động đã phá hủy các protein trong cơ bắp, mà cơ bắp cần phải được cải tạo lại và phục hồi. Mặc dù protein không cung cấp lượng calo, không giống như carbohydrate, nó không phải là một nguồn năng lượng ưa thích để tập thể dục. Nếu protein được sử dụng như một nguồn năng lượng, để sữa chữa và phục hồi đang trong quá trình vận động thì cơ thể sẽbị tổn hại.
Nhiều vận động viên cho rằng tiêu thụ một lượng lớn protein sẽ làm tăng khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, khối lượng cơ và sức mạnh chỉ có thể tăng do kết quả của hoạt động thể chất và tiêu thụ protein không dư thừa. Trong thực tế, tiêu thụ protein dư thừa có thể được chuyển đổi và lưu trữ như chất béo trong cơ thể. Tiêu thụ protein cũng đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn sau bài tập vận động mà nó tối ưu hóa lưu trữ glycogen và tăng cường sửa chữa cơ bắp và phục hồi.


Ước tính nhu cầu protein của bạn.
Lượng protein được đề nghị cho người sinh hoạt bình thường là 0,8 g / kg / ngày ( 0,4 g / lb / ngày). Tuy nhiên, các vận động viên có thể có những nhu cầu khác nhau tùy theo thời gian và cường độ tập thể dục, và tần số của việc luyện tập. Vận động viên luyện tập sức mạnh cần khoảng 1,4-1,8 g / kg / ngày (0,6-0,8 g / lb / ngày), vận động chạy bền cần khoảng 1,2-1,4 g / kg / ngày (0,5-0,6 g / lb / ngày). Nhìn chung, lượng protein khuyến khích cho các vận động viên trong khoảng 1,0-1,8 g / kg / ngày (0,4-0,8 g / lb / ngày) tùy thuộc vào việc chi tiêu và nhu cầu của bài tập năng lượng. Tính toán nhu cầu protein của bạn.
Điều này có nghĩa rằng các vận động viên cần tăng lượng protein hoặc uống bổ sung? Những người Mỹ điển hình tiêu thụ 1,5 g / kg / ngày (0,7 g / lb / ngày), do đó sự gia tăng lượng protein, bổ sung protein là  cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Ngoài ra, các vận động viên có xu hướng tiêu thụ protein nhiều vì họ đang tiêu thụ nhiều calo hơn.
Protein và sự phát triển cơ bắp.
Bổ sung protein đều đặn trong khẩu phần ăn của mình chính là bí quyết tăng cân tăng cơ cho nam giới. Nguồn dưỡng chất này có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Protein cung cấp từ 10-15% năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Không những thế, protein còn tham gia vào quá trình hình thành, duy trì và thay thế các tế bào phân hủy trong cơ thể, cần thiết cho việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác mà quan trọng nhất là vitamin và chất khoáng.
50% khối lượng của tế bào là protein. Chính vì vậy, việc bổ sung protein sẽ giúp tế bào, cơ bắp hình thành và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, protein còn kích thích sự thèm ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Điều này có lợi rất nhiều đối với quá trình tăng cân của người gầy. Thiếu protein, bạn dễ sụt cân, trông ốm yếu, suy giảm miễn dịch và dễ mắc bệnh.

Có nên cung cấp nhiều Protein cho cơ thể dư thừa không ?

Tuy nhiên cũng không thể ăn quá nhiều chất protein trong thức ăn. Khi chất protein thay thế trong cơ thể sẽ sản sinh ra amin, nước tiểu chứa nitơ, trong đó amoniac là chất có hại, phải trải qua xử lí giải độc ở gan mới có thể từ thận bài tiết ra ngoài, ăn nhiều quá protein sẽ gây hại cho gan và thận. Ăn nhiều protein tuy có thể tăng cường cơ bắp nhưng nếu không tập luyện thì chất protein dư thừa chuyển hoá thành chất béo ở dưới da, cơ thể sẽ trở nên béo phì.
Nếu bạn cần Protein tốt nhất để chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và tăng cơ vui lòng liên hệ benhvienthongminh.com để được tư vấn sản phẩm phù hợp với từng cơ địa. Vì cơ thể khác nhau nếu không dùng đúng loại sẽ lãng phí và gây mệt mõi cho các bộ phận trong cơ thể. Làm cho cơ thể ngày càng yếu hơn, đôi khi cần phải cải thiện thận và xương trước khi uống, vì có một số người thận và xương yếu dùng Protein hoặc ăn nhiều protein sẽ có hại cho cơ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét